Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định rằng quá trình đánh giá gói thầu nhà ga hành khách trong dự án sân bay Long Thành đã được tiến hành đúng quy trình và khách quan.

Vào ngày 9/8, ACV thông báo rằng đã trả lời văn bản phản hồi từ ba liên danh tham gia gói thầu 5.10 tại dự án sân bay Long Thành. Ba liên danh này bao gồm: Hoa Lư, Vietur và CHEC – BCEG – Vietnam Contractors. Thông báo này được đưa ra sau khi liên danh Hoa Lư đưa ra kiến nghị liên quan đến kết quả chấm hồ sơ kỹ thuật.

ACV cho biết quá trình đấu thầu đã tiến hành đánh giá hồ sơ đề xuất về khía cạnh kỹ thuật dựa trên các tiêu chí xác định, và đã tuân theo quy trình và thủ tục quy định. Việc xem xét hồ sơ dự thầu và việc yêu cầu bổ sung thông tin cần thiết đã được thực hiện theo các yêu cầu và quy định, để đảm bảo tính khách quan.

Tất cả các hồ sơ trong quá trình đánh giá đều do các chuyên gia độc lập và đơn vị chuyên nghiệp thực hiện. Trong trường hợp nhà thầu không đồng ý với kết quả của chủ đầu tư, họ có quyền gửi bản đề nghị đến cơ quan có thẩm quyền. Quyết định về việc trúng thầu hay không trúng thầu sẽ được thông báo khi có sự phê duyệt kết quả chọn nhà thầu.

Hiện tại, ACV đang tiến hành xem xét hồ sơ tài chính của liên danh Vietur – đội thầu duy nhất được chọn sau vòng đánh giá hồ sơ kỹ thuật. Dự kiến vào ngày 22/8, ACV sẽ thông báo kết quả đánh giá thầu. Trong trường hợp Vietur được chọn, chủ đầu tư và đội thầu sẽ tiến hành đàm phán về các điều khoản hợp đồng và ký kết hợp đồng xây dựng.

Trong tuần trước, sau khi bị loại khỏi cuộc đua trong giai đoạn đánh giá hồ sơ kỹ thuật tại gói thầu 5.10, liên danh Hoa Lư dẫn đầu bởi công ty Coteccons đã nêu kháng việc chọn liên danh Vietur, bao gồm 10 doanh nghiệp, đứng đầu là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC Istas (thuộc IC Holdings của Thổ Nhĩ Kỳ).

Liên danh Hoa Lư gồm 8 nhà thầu như Hòa Bình, Central, An Phong, Delta, Unicons, Thành An và Power Line Engineering (PLE – Thái Lan), với Coteccons là đơn vị dẫn đầu. PLE, một doanh nghiệp đến từ Thái Lan, là “ngoại binh” duy nhất trong liên danh. PLE đã hoàn thành sân bay vệ tinh tại Bangkok vào năm 2020 và đã nhận được một số dự án từ Chính phủ Thái Lan trong vai trò là nhà thầu phụ.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, bao gồm nhiều gói thầu thành phần. Trong đó, gói thầu 5.10 về xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách có tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng, là một trong những hạng mục quan trọng nhất.

Ban đầu, trong lần đấu thầu đầu tiên, chỉ có một nhà thầu tham gia là liên danh Conteccons – Vinaconex – Central – Phục Hưng Holdings – REE – Hòa Bình – HAWEE. Tuy nhiên, kết quả của lần đấu thầu này không đạt yêu cầu, và sau đó đã tiến hành lần đấu thầu thứ hai.

theo vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 699 866